Các ngôn ngữ được sử dụng ở Malaysia

Mục lục bài viết

  Với hơn 2.400 dặm bờ biển, rừng nhiệt đới cổ, thành phố sôi động với tòa nhà chọc trời của thế kỷ 21, Malaysia là điểm đến du lịch lý tưởng của du khách trên khắp thế giới. Là một quốc gia có nhiều sự giao thoa trong văn hóa, có đến 5 loại ngôn ngữ khác nhau được sử dụng tại quốc gia này. Nếu bạn đang dự định ghé thăm quốc gia này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị thêm kiến thức về ngôn ngữ trước khi du lịch Malaysia nhé!

  Tiếng Mã Lai

  Có nguồn gốc ở Sumatra, ngôn ngữ Mã Lai là ngôn ngữ quốc gia của ba quốc gia: Malaysia, Indonesia và Brunei. Tên gọi chính thức của ngôn ngữ này là Bahasa Malaysia.

  Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ chính thức của Malaysia và được hơn tám mươi phần trăm dân số sử dụng. Có một loạt mười phương ngữ khác nhau của ngôn ngữ này được người Mã Lai sử dụng trên khắp đất nước. Trong số các phương ngữ khác nhau này, tiếng Bahasa Indonesia, phổ biến ở phía nam bán đảo Mã Lai, là phương ngữ quan trọng nhất và được mọi người sử dụng rộng rãi. Quốc ca của Malaysia cũng được viết bằng tiếng Malay.

  học tiếng Malaysia

  Bảng chữ cái tiếng Mã Lai

  Bahasa Malaysia cũng có những từ mượn từ tiếng Ả Rập, tiếng Phạn, tiếng Tamil, tiếng Ba Tư, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Hà Lan, và một số phương ngữ Trung Quốc. Ngoài ra còn có những từ mượn từ tiếng Anh, chủ yếu là các thuật ngữ khoa học và công nghệ.

  Tiếng Trung

  Tiếng Trung phổ thông thường được người Trung Quốc sử dụng ở Malaysia, nhưng tiếng Đài Loan là phương ngữ Trung Quốc lớn nhất ở nước này, tiếp theo là tiếng Quảng Đông, tiếng Khách Gia, tiếng Triều Châu, Phúc Châu, Hải Nam và tiếng Phúc Châu.

  Tiếng Đài Loan chủ yếu được nói ở Penang, phía bắc Perak và Kedah. Tiếng Quảng Đông được nói rộng rãi ở Ipoh (ở Perak) và Kuala Lumpur. Tiếng Quan thoại phổ biến ở Johor và Phúc Châu và  vùng Hakka ở Sarawak và Sabah. Ở Sabah, một số người Hoa ở Sandakan có thể nói tiếng Quảng Đông.

  Tiếng Tamil

  Đa số người Ấn Độ ở Malaysia là người Tamil, và họ nói tiếng Tamil. Các ngôn ngữ Ấn Độ khác ở Malaysia là Telugu, Malayalam, Hindi, Punjabi và Gujarati. Thế hệ người Ấn Độ mới đã bắt đầu trộn các từ Mã Lai và tiếng Anh với các phương ngữ tương ứng của họ.

  ngôn ngữ tại Malaysia

  Tiếng Tamil được sử dụng song song với tiếng Mã Lai

  Một số người Ấn Độ cũng có thể nói tiếng Quan Thoại để giúp đỡ họ trong các công việc kinh doanh, và nhiều người đang chọn gửi con cái của họ đến các trường đào tạo tiếng Trung để giúp chúng học thêm một ngoại ngữ.

  Tiếng Anh

  May mắn thay cho người nước ngoài, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Malaysia và tiếng Anh được biết đến như một ngôn ngữ thứ hai. Thật dễ dàng để sống ở các khu vực thành thị của Malaysia khi chỉ nói tiếng Anh.

  Tiếng Anh cùng các ngôn ngữ khác được ghi song song nhau trên các biển báo của Malaysia

  Tiếng Anh cùng các ngôn ngữ khác được ghi song song nhau trên các biển báo của Malaysia

  Hoạt động kinh doanh tại Malaysia được thực hiện bằng tiếng Anh và các kỳ thi dựa trên tiếng Anh của Anh. Nói tiếng Anh ở Malaysia bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng Anh Mỹ vì ảnh hưởng của truyền hình.

  Manglish

  Manglish là một hình thức tiếng Anh không chính thức của Malaysia với các đặc điểm của một nền tảng tiếng Anh chủ yếu được sử dụng ở Malaysia. Nó bị ảnh hưởng nhiều bởi các ngôn ngữ chính của đất nước, bao gồm tiếng Mã Lai, tiếng Trung Quốc và tiếng Tamil. Mặc dù có khá nhiều người Mã Lai sử dụng ngôn ngữ này, Manglish không phải là một ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. 

  Manglish của Mã Lai

  Manglish - tiếng Anh đặc biệt của người Malaysia

  Tiếng Manglish được nói ở Tây Malaysia rất giống và rất dễ hiểu với tiếng Singlish - tiếng Anh của người Singapore - một loại tiếng nói có nguồn gốc tương tự. Có rất ít sự khác biệt giữa hai loại tiếng Anh này ngoại trừ việc từ vựng Manglish chứa nhiều từ Mã Lai hơn trong khi Singlish chứa nhiều từ gốc Phúc Kiến và Triều Châu .

  Các từ vựng của Manglish bao gồm các từ có nguồn gốc từ tiếng Anh, tiếng Mã Lai, Phúc Kiến, tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Tamil và nhiều ngôn ngữ châu Âu khác. Trong khi đó, cú pháp Manglish tương tự như ngôn ngữ của miền nam của Trung Quốc. Ngoài ra, các yếu tố tiếng lóng của Mỹ và Úc cũng được dung nhập trong Manglish

  Với sự đa dạng về ngôn ngữ của Malaysia, bạn có thể phải chuẩn bị cho mình khá nhiều từ vựng khi đến thăm quốc gia này. Nhưng đừng lo, sự đa dạng cũng như độc đáo về văn hóa của Malaysia sẽ là động lực cho bạn. Đừng ngần ngại ghé thăm đảo quốc xinh đẹp này nhé. 

   

  Tags: tiếng Mã Lai, học tiếng Mã Lai, ngôn ngữ tại Malaysia, văn hóa Malaysia, du lịch Malaysia,  tiếng Trung Quốc tại Malaysia, Malaysia nói tiếng gì, Manglish

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC